Bầu

Mới

Bầu

Đồ nhà trồng
Đồ nhà trồng

Bầu
65 65 65 65 1000

Công dụng của quả bầu

  • Thịt quả bầu ít đường, ít năng lượng nhưng lại chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như A, B1, B2, B3, C, Can xi, Phot pho, Sắt… Do đó, quả bầu được xem là tốt đối với bệnh nhân tiểu đường, tim mạch và những người muốn giảm cân. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng chống o xy hóa, hạ đường huyết và chống tăng mỡ máu của chiết xuất từ quả bầu.
  • Theo Đông y, quả bầu có vị ngọt nhạt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa và giảm táo bón. Cách dùng tươi thông thường là luộc, ăn cái và uống cả nước (hoặc dùng khô).
  • Công dụng thanh mát của quả bầu còn có thể thấy qua cách lấy thịt quả bầu sống giã nát và đắp lên vùng da bị sưng tấy, nóng đỏ hay qua những đúc kết kinh nghiệm dân gian.
  • Ngoài ra, vỏ quả bầu cũng được dùng làm thuốc với các công dụng phổ biến như: Hạ sốt, lợi tiểu, tiêu độc, Tiểu rắt, sỏi thận.
  • Công dụng của lá, rễ, tua cuốn và hoa bầu: Lá bầu có vị ngọt, tính bình, được dùng trong trường hợp bị rắn cắn bằng cách uống nước ép từ lá bầu tươi. Rễ bầu được dùng điều trị vàng da và da bị phù. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải nhiệt độc, được dùng để nấu nước tắm cho trẻ, giúp phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa.